Ăn hàu sống có tác dụng gì?

1

Hàu là món ăn ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt trong hàu chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho đàn ông nên được cho là có khả năng tăng cường sinh lực phái  mạnh.

Hàu có thể chế biến theo nhiều cách, cho hương vị thơm ngon đặc trưng, trong đó ăn hàu sống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là dân nhậu. Hàu sống cạy vỏ được ướp lạnh bằng nước đá, bày ra với lát chanh, nước tương, mù tạt, rau mùi,… kèm với ly rượu, cốc bia luôn hấp dẫn cánh mày râu. Nói vậy không có nghĩa là phê phán dân nhậu. Vì hàu đơn giản là một món ăn, thưởng thức nó như thế nào là tùy mỗi người. Ăn hàu sống cũng vậy, nó phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới chứ không riêng gì ở nước ta.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hàu sống và cảm thấy ngon miệng. Nhiều người lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn hàu sống. Vậy hàu được chế biến chín và ăn sống có gì khác nhau? Ăn hàu sống có tác dụng gì? Ăn hàu sống, nên hay không nên?

Thực ra, không riêng gì hàu, bất kỳ món ăn nào đều thay đổi hương vị tùy vào cách chế biến. Ăn uống là cả một nghệ thuật. Khi ăn, tổng hòa các giác quan tạo nên sự ngon miệng. Trình bày đẹp mắt thì nhìn đã thấy ngon. Mùi thơm kích thích khứu giác. Vị ngon ngọt, đắng cay, chua chát trong miệng được cảm nhận từ lưỡi. Độ cứng, dòn, dai, mềm khi nhai lại truyền qua thính giác cũng là một phần đặc sắc của món ăn,… Vì vậy mà hàu có đặc trưng riêng của nó khi ăn sống.

Nhưng ăn hàu sống liệu có an toàn?

Hàu sống trong môi trường nước mặn và nước lợ (cửa biển), ăn bằng cách lọc các chất dinh dưỡng lơ lửng trong nước. Vì vậy mà hàu sạch hay không, có nhiễm độc, nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng hay không, là do môi trường nước mà hàu sống. Hiện nay, hàu được nuôi ở cửa sông khá phổ biến, và nguy cơ từ nguồn nước thải ra cửa biển bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn là rất lớn. Vi khuẩn có thể gây hại cho người có thể có trong hàu bao gồm Campylobacter, khuẩn tả, Vibrio vulnificus gây viêm dạ dày, ruột, phổ biến nhất là E.coli, nên nhẹ nhất khi bị nhiễm khuẩn với hàu sống cũng có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Ở nhiều nước, làm sạch hàu là quy định bắt buộc trước khi đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng. Hàu được cho vào bể nước được bơm nước sạch (độ mặn và nhiệt độ phù hợp để giữ cho hàu sống) liên tục trong 48-72 giờ để thải sạch các chất bẩn và vi khuẩn nếu có. Ở nước ta thì chưa thấy. Do vậy mà ăn hàu sống là hoàn toàn không nên!

Nhưng ăn hàu sống có tác dụng gì?

Thịt hàu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin nhóm B, vitamin A, leucin, arginine, lysine, methionine,… giúp hỗ trợ miễn dịch, hỗ trợ phát triển tế bào mới, điều hòa các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể,…

Đặc biệt, các khoáng chất có hàm lượng cao trong hàu bao gồm sắt, magiê, canxi, mangan, phốt pho, kẽm, selen, kali,… Trong đó, kẽm và selen rất cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone và tinh trùng nên rất tốt cho việc thể hiện “bản lĩnh đàn ông đích thực”.

Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong con hàu hầu như không thất thoát qua quá trình nấu, nướng. Vitamin nhóm B có thể hòa tan vào cháo khi nấu, cuối cùng cũng ăn cháo. Vitamin A là loại tan trong dầu, cũng khá ổn định với nhiệt độ cao khi nấu, nướng, phù hợp với món nướng mỡ hành hay nướng phô mai. Các khoáng chất có lợi cũng không bị mất đi ở nhiệt độ cao. Chỉ có vi khuẩn hay ký sinh trùng (nếu có) là chết đi khi nấu nướng. Vậy xét cho cùng, ăn hàu sống đơn giản là vì thực sự thích cách ăn và hương vị của nó, khi kèm với vị chua của chanh, vị cay nồng của mù tạt, mùi thơm của rau gia vị đi kèm,… chứ không hề có sự khác biệt nào về dinh dưỡng và tác dụng so với ăn hàu đã qua nấu, nướng.

Nhiều người lại cho rằng mù tạt cay và chanh đã giết hết ký sinh trùng hay vi khuẩn trong hàu, huống gì ăn hàu sống kèm với ly rượu thì con gì sống nổi. Thực ra, tất cả những điều đó đều do… tưởng tượng mà ra. Rượu hay mù tạt, hay chanh không thể tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn. Nói tóm lại, không nên ăn hàu sống!

Hãy ăn uống lành mạnh, sinh hoạt lành mạnh, thể dục mỗi ngày để luôn khỏe và hạnh phúc cùng người thân!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply