Ăn mì tôm có béo không?

1

Việt Nam là một trong số các nước tiêu thụ mì ăn liền, hay còn gọi là mì tôm, đứng trong top đầu trên thế giới. Người bận rộn ăn mì tôm cho nhanh. Sinh viên, công nhân nghèo ăn mì tôm để tiết kiệm tiền. Sáng ăn mì tôm, trưa ăn mì tôm, tối cũng mì tôm. Nhiều người nghiện mì tôm, ra hàng quán ăn cũng gọi mì tôm xào,… Mì tôm có mặt trong mọi ngóc ngách của cuộc sống hàng ngày.

Thắc mắc những vấn đề về sức khỏe liên quan đến mì tôm vì vậy mà cũng nhiều. Ăn mì tôm có béo không? Ăn mì tôm nhiều có hại gì không?, Ăn mì tôm sống có béo không?, Ăn mì tôm buổi sáng có béo không?,… là vài trong số nhiều thắc mắc về việc ăn mì tôm.

Đầu tiên có lẽ cần xem qua thành phần dinh dưỡng trong một gói mì tôm điển hình như sau:

Khối lượng tịnh: 75g

Giá trị năng lượng : 350kcal

Chất béo : 13.0g

Carbohydrate : 51.4g

Chất đạm : 6.9g

– Thành phần:

Vắt mì: Bột mì, dầu shortening, tinh bột khoai mì, muối, dịch chiết xuất từ cá, pentasodium triphosphate (E451i), chất ổn định (E500i, E501i), màu tự nhiên: nghệ (E100), chất tạo ngọt tổng hợp (E950), chất chống oxi hóa (E320, E321).

Súp: Dầu tinh luyện, muối, đường, bột ngọt (E621), bột tôm, gia vị (tiêu, ớt, tỏi, rau thơm), hành lá sấy, acid citric (E330), Disodium 5″ – inosinate Disodium 5″ – guanilate (E631, E627), màu tự nhiên: hạt điều (E160b), chất tạo ngọt tổng hợp (E951), chất chống oxy hóa (E320, E321).

Nhu cầu năng lượng hàng ngày cho một người có cân nặng lý tưởng dao động từ 30-40kcal/kg thể trọng, tùy vào tính chất công việc nặng hay nhẹ. Một người cân nặng 50kg thì cần khoảng 1,500kcal/ngày. Lượng năng lượng được cung cấp bởi một gói mì là 350kcal thực ra không cao, nhưng một ngày ăn 3 gói, tương đương với 1,050kcal, rồi thêm những loại thực phẩm cần thiết khác nữa thì rõ ràng là rất dễ dẫn đến thừa năng lượng, rồi thừa cân, béo phì trong tầm tay.

Về thắc mắc liệu ăn mì tôm sống có béo không, có lẽ xuất phát từ việc ăn mì tôm sống thường không kèm với thứ gì khác. Tuy nhiên, ăn mì tôm sống có khi kích thích vị giác nên lại muốn ăn nhiều, và ít khi có kèm thứ gì khác (kể cả nước dùng) nên lại có khả năng ăn nhiều hơn, có khi lại gây béo hơn so với ăn mì tôm nấu chín, mà ta không nhận ra.

Ăn mì tôm buổi sáng có béo không?

Thực ra câu hỏi ăn gì hay ăn lúc nào có béo không, có giảm cân không, là chưa chính xác. Việc có béo hay không, hay có giảm cân không, phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và rèn luyện thể chất mỗi ngày. Ăn buổi sáng, ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cần phải đủ chất. Vì vậy, buổi sáng nếu ăn mì tôm thì cũng cần có thêm các thành phần đạm, rau,… để cung cấp dinh dưỡng toàn diện và các loại vitamin và khoáng chất.

Ăn mì tôm nhiều có tốt không?

Rõ ràng thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền – mì tôm chủ yếu là carbohydrate, và… gia vị các loại. Nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh cần có thêm protein, lipid, khoáng, vitamin và xơ: mì tôm thiếu trầm trọng.

Ngược lại, những thứ có thể gây hại cho cơ thể thì mì tôm có thừa: chất chống oxy hóa (để bảo quản sản phẩm), muối, bột ngọt và những thành phần được ghi trên bao bì mà khi đọc, một người “bình thường” không thể nào biết được chúng là những thứ gì, có tác hại gì hay không. Dĩ nhiên là những nhà sản xuất và lưu hành sản phẩm trên thị trường đều phải đảm bảo sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng những tác hại mà nó có thể mang lại khi bạn ăn dài ngày, tích tụ lại dần dần theo năm tháng, thì liệu đã có nghiên cứu hay kiểm chứng nào chưa?

Hàm lượng muối và các chất gia vị, điều vị trong mì (các loại hợp chất của natri) luôn ở mức cao, để đảm bảo tính ngon miệng của mì ăn liền, lại là một trong những tác nhân chính dẫn đến những hệ quả xấu về huyết áp, tim mạch cho người tiêu dùng.

Một thành phần khác không được công bố, nhưng hầu như luôn có mặt trong mì là acid oxalic. GS. TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội y tế công cộng, cho biết Công ty CP DV CN Sắc ký Hải Đăng (TP.HCM) đã kiểm nghiệm 62 mẫu mì trên thị trường và phát hiện cả 62 mẫu đều chứa acid oxalic, hàm lượng từ 30-499mg/kg mì ăn liền. Acid oxalic có mặt trong mì tôm là vì nguyên liệu đầu vào đã dùng nó để tẩy trắng bột mì nguyên liệu. Hóa chất này vốn có ái lực cao với các ion kim loại, dễ tạo thành kết tủa đóng ở thận thành sỏi thận, đóng ở các khớp thành “gai”, nên có hại cho người bị bệnh gout, sỏi thận, sỏi tiết niệu,…

Tóm lại, ăn mì tôm vừa dễ béo, vừa có hại cho sức khỏe nói chung. Hạn chế ăn mì ăn liền là cách để bảo vệ sức khỏe.

Hãy lựa chọn thực đơn ăn uống lành mạnh cho sức khỏe mỗi ngày!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply