Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì?

0

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng những gì?

Mặc dù Bệnh thủy đậu là căn bệnh lành tính, nhưng bệnh thủy đậu lại có thể có một số biến chứng nguy hiểm. Thực ra rất ít trường hợp bị các biến chứng nặng nếu được chăm sóc tốt trong quá trình điều trị, mà chủ yếu là nhiễm trùng da và để lại sẹo khi khỏi bệnh. Do đó, trong quá trình điều trị, điều mà nhiều người quan tâm là cần kiêng cữ những gì để tránh biến chứng và hậu quả có thể có do những biến chứng này gây ra.

Các biến chứng có thể xảy ra ở trẻ em khi bị thủy đậu bao gồm nhiễm trùng da, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, và nguy hiểm nhất là viêm não, viêm phổi, viêm cầu thận cấp… Những thứ trẻ bị thủy đậu cần kiêng trong quá trình điều trị thủy đậu ở trẻ em bao gồm:

  • Tránh gãi ở vùng mụn nước thủy đậu. Gãi có thể làm trầy xước và nhiễm trùng da, tạo thành sẹo lõm khi đã lành, nặng hơn là nhiễm trùng huyết nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Cần cắt ngắn móng tay cho trẻ. Nếu trẻ ngứa nhiều thì nên gặp bác sĩ để được chỉ định loại thuốc chống ngứa thích hợp.
  • Tránh việc kiêng cữ ăn uống quá mức, cần đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng các loại thức ăn, thức uống mềm, lỏng dễ tiêu, các loại hoa quả hoặc nước ép hoa quả.
  • Tránh kiêng kỵ quá mức việc vệ sinh. Dân gian thường cho rằng cần tránh nước khi bị thủy đậu. Tuy nhiên, việc vệ sinh kém lúc bị thủy đậu dễ gây nhiễm trùng da ở những vùng mụn nước bị vỡ hoặc trầy xước. Cần vệ sinh hàng ngày một cách nhẹ nhàng bằng loại xà phòng trung tính, sạch sẽ, tránh cọ xát mạnh, thường xuyên thay quần áo sạch, thoáng, thấm hút mồ hôi cho trẻ.
  • Tránh dùng chung vật dụng cá nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh để phòng tránh lây lan cho những người xung quanh do thủy đậu rất dễ lây lan thành dịch. Cần đeo khẩu trang cho trẻ và người thân khi chăm sóc trẻ bị bệnh, rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt tránh cho trẻ bị thủy đậu tiếp xúc với mẹ trong trường hợp mẹ đang mang thai vì có thể lây nhiễm cho mẹ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.
  • Tránh tự ý dùng thuốc cho trẻ theo mách bảo của người quen, cần có sự tư vấn và chỉ định điều trị của bác sĩ, đặc biệt tuyệt đối tránh dùng aspirin cho trẻ bị thủy đậu vì có thể gây hội chứng Reye.
  • Tránh sai lầm của việc cho trẻ bị thủy đậu ở nơi kín gió hoàn toàn trong nhà. Nếu trẻ có thể chơi được thì nên cho trẻ ra ngoài chơi nơi có ánh nắng nhẹ, tránh nắng gắt vì có thể làm cho trẻ mệt hơn. Nơi ở của trẻ cần thông thoáng, sạch sẽ, có ánh sáng tự nhiên.

Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho việc chăm sóc trẻ bị thủy đậu một hiệu quả!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply