Bệnh tiểu đường có lây không?

1

Nhiều người đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, vì lý do ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này, kể cả trẻ em hay những người trẻ tuổi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, cũng như gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, như bệnh mạch vành, hoại tử chi, suy giảm chức năng sinh lý, suy thận,…

Cần biết rằng, cho đến nay người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh tiểu đường, nhưng những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường bao gồm: yếu tố di truyền, béo phì, lười vận động, và môi trường ô nhiễm làm suy giảm miễn dịch khiến bạch cầu tấn công tế bào beta, hoặc nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến tuyến tụy, khiến tụy giảm hoặc mất khả năng sản xuất insulin. Một người có bố mẹ bị bệnh tiểu đường thì sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh tiểu đường, chứ không phải bố mẹ truyền hẳn bệnh tiểu đường sang con.

Do vậy mà có thể kết luận rằng bệnh tiểu đường là căn bệnh không lây nhiễm.

Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà coi thường nó. Bệnh tiểu đường có thể đến với bất kỳ ai, đặc biệt là những người không duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh. Những ai ăn uống vô độ dẫn đến béo phì, lại lười vận động, thì nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường cũng không nhỏ.

Vậy phải làm gì để chủ động phòng tránh căn bệnh này?

Luôn duy trì cân nặng tối ưu, bằng cách ăn uống điều độ, và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là với những người có bố mẹ đã mắc phải căn bệnh này.

Bạn nên có chế độ ăn cân đối theo tháp dinh dưỡng, với tất cả các loại thực phẩm bao gồm đạm, béo, bột đường, rau củ quả, không quá kiêng cữ hay thiên lệch món nào.

Rèn luyện thân thể không chỉ giúp bạn có được vóc dáng khỏe mạnh cân đối, mà còn giúp phòng tránh rất nhiều bệnh, chứ không chỉ đối với bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khi vận động cơ thể phù hợp giúp làm tăng cơ thì khả năng tích đường trong cơ cũng tăng lên, hỗ trợ đắc lực cho việc khống chế bệnh tiểu đường đối với những ai chẳng may đã mắc phải căn bệnh này (đọc thêm bài “Khống chế bệnh tiểu đường bằng cách đi bộ”).

Chúc các bạn vui khỏe cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply