Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

1

Nguy cơ bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, có thể nói là không chừa một ai, kể cả thanh thiếu niên và trẻ em. Có 2 dạng tiểu đường: tiểu đường tuyp 1 do tụy tạng không tiết insulin, và tiểu đường tuyp 2 do tiết giảm insulin, hoặc đề kháng insulin.

Vậy bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Nói theo cách nào đó thì tiểu đường không phải là thủ phạm trực tiếp đe dọa tính mạng người bệnh, nhưng những biến chứng do nó gây ra lại là “lưỡi dao” có thể lấy đi sinh mạng của người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường có thể kể đến như bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

Phần lớn các tổn thương mạch máu trong bệnh tiểu đường đều là hậu quả của sự rối loạn chuyển hóa lipid. Tăng đường huyết là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, và thúc đẩy bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Rối loạn chuyển hóa lipid nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm phát sinh các mảng xơ vữa động mạch, dẫn đến tắc động mạch, thường là động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại vi.

Ở người bệnh tiểu đường, tổn thương mạch vành thường xuất hiện ở các nhánh nhỏ nên rất khó thực hiện nong mạch, làm cầu nối động mạch. Ngoài ra, tiên lượng của bệnh lý mạch vành ở người bệnh tiểu đường rất xấu, vì họ thường có suy tim, suy thận kèm theo. Do đó, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi sử dụng insulin trên bệnh nhân có suy thận.

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2-3 lần so với người bình thường. Số ca tử vong do bệnh mạch vành ở họ cũng cao gấp đôi. Do vậy, càng phải đề phòng biến chứng mạch vành cho người bệnh tiểu đường, bằng việc đảm bảo các nguyên tắc sau: kiểm soát đường trong máu thật chặt chẽ và thường xuyên bằng thuốc hạ đường huyết dạng uống hoặc tiêm, điều trị có hệ thống các rối loạn chuyển hóa lipid, đi kèm và ngừng hút thuốc lá, giảm cân từ từ.

Người bệnh tiểu đường có thể bị tai biến mạch máu não với nguy cơ cao hơn người thường khoảng 2 lần. Diễn biến có thể từ từ hoặc đột ngột, gây hôn mê và liệt nửa người. Tổn thương hay gặp nhất là hẹp hoặc tắc động mạch cảnh do những mảng xơ vữa đi kèm. Bệnh nhân thường có những biểu hiện thiếu máu não trước khi bị tai biến như hay quên, chóng mặt, tri giác không được tốt,…

Bệnh tiểu đường không chỉ làm tổn thương mạch máu ngoại vi nhỏ, như người ta vẫn tưởng trước đây, mà còn làm tổn thương cả những mạch máu lớn ngoại vi như động mạch chậu, động mạch đùi, động mạch khoeo, dẫn đến thiếu máu nuôi các chi, đặc biệt là chi dưới. Ở người bệnh tiểu đường, tử lệ hoại tử chi tăng lên từ 8 – 10 lần so với bình thường. Nam và nữ có tỉ lệ biến chứng như nhau, chiếm 25%. Triệu chứng bệnh rất giống với viêm tắc động mạch do xơ vữa: đau cách hồi (bị đau bắp chân khi đi lại nhiều, giảm khi ngồi nghỉ), đau chân ở tư thế nằm, chân lạnh và tím ở các ngón, teo cơ, cuối cùng là hoại tử khô và hoại tử ướt khi có nhiễm trùng. Việc điều trị nối ghép mạch máu cho người bệnh tiểu đường bị biến chứng động mạch ngoại vi lại rất khó thực hiện, tỉ lệ thành công không cao.

Hầu hết những người bệnh tiểu đường đều bị suy giảm khả năng sinh lý, nam giới bị liệt dương, sức khỏe sinh sản giảm sút, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng.

Tuy nhiên, ngày nay tiểu đường có thể được xem không còn là căn bệnh nan y nữa, xét theo khía cạnh người bệnh có thể sống chung với nó, nếu theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ, biết cách điều chỉnh sinh hoạt và có chế độ ăn uống phù hợp, chặt chẽ. Bằng chứng là rất nhiều bệnh nhân đảm bảo được những nguyên tắc này và sống chung với nó đến vài chục năm, như người bình thường (đọc thêm bài “Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?”).

Điều cơ bản vẫn là kiểm soát tốt đường huyết, bỏ thuốc lá, điều trị những rối loạn trong chuyển hóa lipid, có chế độ ăn thích hợp, vận động phù hợp…

Đọc thêm: Bệnh tiểu đường có lây không ?

Chúc các bạn của khoelavang luôn khỏe!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

  1. Bệnh này hết sức nguy hiểm. Thử hỏi khi bạn có tiền bạc rồi thì lại ko ăn được món mình thích thì khổ lắm

Leave A Reply