Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường nên có tinh bột kháng

0

Gần đây có nhiều thông tin về tinh bột kháng và tác dụng của nó trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Vậy tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng cũng là tinh bột (carbohydrate) thuộc nhóm bột đường. Nhưng không như tinh bột thông thường, tinh bột kháng không được tiêu hóa ở ruột non nên được gọi là tinh bột kháng tiêu hóa, hay gọi tắt là tinh bột kháng. Tinh bột kháng có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm có tinh bột mà ta tiêu thụ hàng ngày, nhưng nhiều nhất là trong chuối xanh (chuối chưa chín), ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, khoai tây,… đã được nấu chín và làm nguội.

ban-biet-gi-ve-che-do-an-cho-nguoi-benh-tieu-duong2

Tác dụng của tinh bột kháng trong điều trị bệnh tiểu đường

Dĩ nhiên điều trị bệnh tiểu đường cần có thuốc. Tuy nhiên, chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tinh bột kháng không bị tiêu hóa ở ruột non nên không bị phân tích thành đường đơn và không chuyển hóa thành năng lượng, nên không làm tăng đường huyết và tăng cân. Chỉ khi đến ruột già thì tinh bột kháng mới lên men và tạo ra chất butyrate, là acid béo chuỗi ngắn, có thể giúp tăng nhạy cảm với insulin và gia tăng tiêu hao năng lượng. Đề kháng insulin là nguyên nhân của bệnh tiểu đường. Do đó butyrate có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tinh bột kháng còn ngăn chặn khả năng của gan trong việc dùng tinh bột để tạo ra năng lượng và bắt cơ thể phải dùng chất béo để làm nguồn năng lượng thay thế, giúp làm giảm mỡ trong mô mỡ, giảm thừa cân, béo phì là bệnh nguy hiểm cho hệ tim mạch. Các ester hay muối của butyrate hình thành từ tinh bột kháng còn giúp cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cùng với sự tăng sinh, biệt hóa các tế bào thành ruột giúp bảo vệ ruột già phòng chống một số dạng ung thư. Tinh bột kháng còn giúp phòng ngừa táo bón, giúp tăng hấp thụ khoáng.

Cách dùng tinh bột kháng cho bệnh nhân tiểu đường, thừa cân, béo phì

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn 6-12g tinh bột kháng hàng ngày có tác dụng có lợi cho lượng đường trong máu và nồng độ insulin. Một trái chuối xanh trung bình có khoảng 4,7g tinh bột kháng. Vì vậy bạn có thể mua chuối xanh về rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ xanh, luộc hay hấp chín, làm nguội (có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần). Mỗi ngày ăn 1-2 quả chuối xanh đã nấu chín là có thể thay thế nửa chén cơm, vừa bổ sung tinh bột kháng vừa giảm bớt chất bột ăn vào, rất có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường hay thừa cân, béo phì.

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply