Cho trẻ ăn dặm đúng cách như thế nào?

1

Cho trẻ ăn dặm đúng cách như thế nào?

Ba mẹ lo lắng cho sức khỏe và sự phát triển của con là chuyện hiển nhiên, ông bà cũng lo cho cháu, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh đến 1 tuổi. Nhưng ba mẹ đi làm, bà ở nhà chăm cháu, nếu việc ăn uống quá phức tạp, từ khâu chuẩn bị cho đến chuyện ăn, thì nhiều nhà sẽ có nảy sinh vấn đề. Nhẹ nhàng nhất là “hồi xưa tao nuôi tụi bây có phức tạp vầy đâu, mà giờ đứa nào cũng lớn tồng ngồng, khỏe mạnh”. Mà đúng thiệt. Hồi đó sữa đâu ra mà uống, mẹ không đủ sữa thì uống nước cơm (nấu cơm sôi lên một lát thì chắt lấy nước ra tô, cho tí đường vào). Lớn lên một tí thì ăn cơm, thức ăn có gì ăn nấy, nhỏ quá chưa nhai được thì được bà hoặc mẹ nhai/mem cơm cho. Sau đó là tự ăn, ăn chưa được nhưng đói cũng phải ăn, ăn ít một rồi quen dần. Vì vậy mà “ăn dặm” là khái niệm “mới”. Bây giờ thì ngược lại, không thiếu thốn như hồi xưa, được ăn đầy đủ, thậm chí cầu kỳ. Thành ra mẹ và bà hay bất đồng quan điểm!!!

Do đó, đừng cầu kỳ quá, nhưng phải đúng và đủ cho con, cho cháu là tốt nhất.

Vậy, nên cho trẻ ăn dặm như thế nào cho đúng cách?

Có một số nguyên tắc mà mẹ cần hiểu để làm đúng, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh được việc quá phức tạp trong khâu chuẩn bị và chế biến, cũng như cho trẻ ăn.

 1. Giai đoạn nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm? – Thông thường 6 tháng tuổi là giai đoạn phù hợp nhất với trẻ cho việc bắt đầu ăn dặm.
 • Giai đoạn này sữa mẹ cũng như sữa công thức là không đủ cho nhu cầu về dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng cho sự phát triển thể chất và trí não, cũng như không đủ năng lượng cho vận động thể chất ngày càng nhiều của trẻ, ví dụ khi trẻ bắt đầu lật, trườn, bò,… nhìn ngắm và khám phá xung quanh, đòi mẹ,… Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm là trẻ tự ngồi, biết đưa môi dưới để đón muỗng thức ăn, thích thú với một món ăn nào đó hoặc quay đầu đi khi không thích ăn nữa,… Cùng một loại thức ăn thì lỏng sẽ ít năng lượng hơn đặc, do đó mà cần có ăn dặm thay thế dần cho sữa.
 • Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này đã có thể sẵn sàng thích nghi cho việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm khác ngoài sữa.
 1. Thức ăn dặm như thế nào là phù hợp? Có 4 nguyên tắc về thức ăn dặm cần nhớ:
 • Ăn từ loãng đến đặc: bột loãng, bột đặc, cháo loãng, cháo đặc.
 • Ăn từ vị ngọt đến vị mặn: bắt đầu bằng vị ngọt (6-7 tháng tuổi) để trẻ không có cảm giác bị thay đổi vị thức ăn một cách đột ngột, ví dụ như bột gạo sữa, bột yến mạch sữa, bột gạo với bí đỏ. Khi trẻ lớn hơn thì chuyển sang các loại bột có vị mặn như bột gạo cá rau, bột gạo tôm rau,… (7-11 tháng tuổi). Sau đó tiến dần đến cháo nấu với các loại đạm từ thịt, cá, tôm, cua,… và rau xanh các loại (trên 11 tháng tuổi). Hiện nay trên thị trường có các loại bột vị ngọt và vị mặn được chế biến sẵn dành cho trẻ ăn dặm, mẹ hoặc bà chỉ cần đun nước và khuấy bột, rất tiện dụng. Dĩ nhiên là nên chọn những loại có thương hiệu uy tín trên thị trường. Cháo mặn cho trẻ ăn dặm thì cần có đủ 4 nhóm dinh dưỡng, gồm bột đường, đạm, béo và rau củ, có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây hoặc sinh tố trái cây. Thông thường một chén cháo cần có 1 muỗng thịt băm (đạm), 2 muỗng rau cắt nhỏ hoặc băm nhỏ, ½-1 muỗng dầu ăn.
 • Ăn từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của trẻ quen dần, đặc biệt là khi bắt đầu thì chỉ thử một hai muỗng nhỏ. Nguyên tắc quan trọng là phải kiên nhẫn, không ép nếu trẻ không thích hoặc không muốn ăn nữa, tránh tâm lý sợ hãi việc ăn uống.
 • Ăn từ thực phẩm đơn đến đa dạng, hỗn hợp: bé sẽ khám phá các mùi vị đa dạng của các loại thực phẩm khác nhau, từ đơn lẻ đến tổng hòa các mùi vị, tạo sự thích thú cho trẻ khi ăn.
 1. Đến 9-10 tháng mà trẻ vẫn chưa thích ăn dặm thì phải làm sao?
 • Chờ đợi thêm,
 • Hoặc đổi món khác,
 • Hoặc chờ 6 tiếng sau bữa ăn chính thì bắt đầu cho trẻ thử ăn dặm. Cảm giác đói sẽ khiến trẻ dễ tiếp nhận thức ăn mới hơn.
 1. Có cần nêm muối (hoặc nước mắm) vào thức ăn dặm cho trẻ hay không? – Với bột vị mặn hoặc cháo vị mặn thì cần nêm muối (nước mắm) vì trẻ cũng cần muối, nhưng nhu cầu muối của trẻ ít hơn người lớn, nên chỉ nêm ít, sao cho vừa có vị mặn, nhạt hơn vị của người lớn.

Ngoài ra, những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm là:

 • Một khi thử món mới mà trẻ không thích thì đừng cố ép, hãy tạm ngưng vài ngày rồi thử lại, có khi phải ngưng và thử vài lần như vậy thì trẻ mới bắt đầu tiếp nhận món ăn.
 • Trẻ cần 5-7 ngày để làm quen với một loại thực phẩm mới. Khi bé đã thích và quen với món này thì mới bắt đầu đến món khác. Ví dụ ngày đầu cho trẻ ăn 2-3 muỗng bột rồi cho trẻ bú sữa, ngày tiếp theo tăng lên 6-7 muỗng bột, dần dần đến khi thay được hoàn toàn bữa sữa bằng bữa bột thì mới thêm bữa ăn dặm khác trong ngày.
 • Nên bắt đầu thử và thay bữa sữa cuối ngày bằng ăn dặm, vì ăn dặm sẽ làm cho bé no lâu và ngủ ngon hơn.
 • Chỉ thử thực phẩm mới khi trẻ khỏe mạnh, tránh giai đoạn trẻ mọc răng, cảm sốt, mệt do chích ngừa,…
 • Cho trẻ thử ăn dặm trước bữa ăn chính, ví dụ ăn bột gạo sữa trước khi bú mẹ hoặc bú bình.

Cuối cùng là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và dị ứng. Nên lựa chọn những loại thực phẩm chế biến sẵn an toàn, hoặc loại tươi mới, sạch nếu tự chế biến. Trẻ có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm khác nhau như trứng, tôm cua, đậu nành, đậu phộng,… Mẹ sẽ thử và loại trừ những thứ gây dị ứng cho trẻ (nếu có) ra khỏi thực đơn.

Đọc thêm : Trẻ bị táo bón nên ăn gì ?

Chúc cả nhà vui cùng sự phát triển từng ngày của con, của cháu!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply