Đau ngực phải là biểu hiện bệnh gì?

0

Đau ngực là triệu chứng không nhiều người mắc phải, nhưng cũng không phải là hiếm. Theo thống kê, tại Mỹ có đến 25% người dân đã từng gặp phải tình trạng đau ngực.

Đau ngực có thể đến đột ngột, cũng có thể đau khi gắng sức. Cơn đau có thể kéo dài hoặc nhanh chóng biến mất một cách tự nhiên. Đau ngực có thể nhẹ thoáng qua hay như bị đè ép, bóp nghẹt đến không thở được. Đau ngực có thể xuất hiện ở ngực trái hoặc ngực phải, hoặc ở giữa, hoặc không rõ ràng. Nói chung là có rất nhiều biểu hiện khác nhau của cơn đau ngực, và nguyên nhân cũng rất khác nhau. Chỉ có một điểm chung là, dù như thế nào đi nữa, thì đau ngực cũng là biểu hiện của sự bất thường của sức khỏe, cần được thăm khám để tìm ra nguyên chân cụ thể và điều trị.

Những nguyên nhân có thể dẫn đến đau ngực:

  • Do bệnh lý mạch vành (mạch máu nuôi tim), biểu hiện điển hình là đau ở vùng xương ức, có thể lan lên cằm và vai, tay, đặc biệt là bên trái, kèm cảm giác khó thở, vã mồ hôi, tim đập nhanh hoặc chậm hơn bình thường, có thể buồn nôn và nôn ói.
  • Do bóc tách động mạch chủ ở ngực, tức là bị rách thành mạch, chủ yếu là do tăng huyết áp quá mức.
  • Thuyên tắc động mạch phổi: do cục máu đông hoặc nguyên nhân khác làm tắc động mạch đưa máu đến phổi để trao đổi oxy.
  • Một số nguyên nhân khác liên quan đến tim mạch có thể gây đau ngực là hẹp van tim, hở van tim, bệnh lý về cơ tim, viêm màng ngoài tim,…
  • Tràn khí màng phổi có thể đau ngực trái hoặc phải tùy vào phía phổi bị tràn khí, tức là tình trạng không khí xuất hiện trong khoang màng phổi gây chèn ép và làm xẹp phổi.
  • Ngoài ra, đau ngực còn có thể do các nguyên nhân khác, ngoài tim mạch, như đau cơ thành ngực, nhiễm virus gây giời leo, trào ngược dạ dày thực quản, co thắt thực quản, thoát vị hoành, co thắt tâm vị, ung thư,… thậm chí khi lo lắng, hồi hộp, căng thẳng quá mức cũng có thể gây cảm giác đau ngực.

Đau ngực phải có nguy hiểm không?

Như đã nói, việc đau ngực có liên quan đến bệnh lý về tim mạch có thể nguy hiểm đến tính mạng, và biểu hiện đôi khi không rõ ràng, có thể đau thoáng qua và hết một cách nhanh chóng, có thể đau bên trái hoặc phải, hoặc ở giữa, không rõ ràng. Mỗi phút giây đều quý giá để xử lý các vấn đề về tim mạch.

Ngay cả đau ngực không liên quan đến tim mạch cũng có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, đừng mất thời gian để tự chẩn đoán tình trạng bệnh của bản thân liệu có phải đau tim hay không. Cần gọi trợ giúp để đến các ngay các trung tâm y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply