Khí hư có mùi hôi là bệnh gì?

0

Khí hư, còn gọi là huyết trắng, thực ra là chất dịch trong âm đạo, thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ bôi trơn khi giao hợp. Đó là nói về khí hư bình thường, gọi là huyết trắng sinh lý. Nhưng khí hư có các dấu hiệu bất thường như khí hư có mùi hôi, tanh hoặc chua, hay màu bất thường như khí hư trắng đục, vàng, xanh là khí hư bệnh lý, cần khám phụ khoa để tìm nguyên nhân và điều trị.

Dưới đây là cách phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý:

Đặc điểm Sinh lý (bình thường) Bệnh lý
Lượng Ít Nhiều
Thời điểm Tăng giữa chu kỳ kinh Luôn luôn nhiều
Màu Trắng, trong Trắng đục, vàng, xanh
Mùi Không mùi Hôi, tanh, chua
Cảm giác Không gây khó chịu Ngứa, rát

Những nguyên nhân gây khí hư bệnh lý có thể là viêm nhiễm đường sinh dục, mà thường nhất là viêm âm đạo, hoặc khối u, hoặc ung thư đường sinh dục. Tính chất của khí hư bệnh lý cũng khác nhau tùy bệnh lý mắc phải, chẳng hạn như bệnh viêm âm đạo do nấm thì khí hư có màu trắng đặc như sữa đông, mùi chua, người bệnh sẽ cảm giác ngứa vùng âm đạo, âm hộ. Âm đạo có thể bị nhiễm nấm Candida albicans, ký sinh trùng Trichomonas vaginalis hay vi khuẩn E.coli,…

Lời khuyên được đưa ra là ngay khi có dấu hiệu khác thường của khí hư, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, có khi cần phải xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị dứt điểm, vì các bệnh lý liên quan có thể nguy hiểm đến tính mạng (ung thư) hoặc có nguy cơ gây vô sinh. Nếu phụ nữ đang mang thai mà bị viêm âm đạo thì có thể làm tăng tỷ lệ bệnh suất và tử suất của mẹ và con, do ối vỡ non, sanh non, nhiễm trùng ối, viêm nội mạc tử cung trong thời gian hậu sản. Khi sanh ngả âm đạo (sanh thường), nếu tình trạng viêm âm đạo không được điều trị có thể gây nhiễm trùng sơ sinh như nhiễm trùng huyết, viêm phổi,…

Trường hợp khí hư không có mùi hôi nhưng lại nhiều hơn bình thường, cô đặc hơn và bở hơn có thể là dấu hiệu có thai. Lý do là khi có thai, chất nhầy sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung nhằm ngăn chặn sự tác động của các yếu tố bên ngoài qua đường âm đạo vào bên trong buồng tử cung. Lúc này bạn cũng cần khám để xác định có đúng mình đang mang thai hay không để có sự chuẩn bị tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần cho cả mẹ và bé yêu (đọc thêm bài Những điều cần biết khi mang thai).

Đừng tự chẩn đoán và mua thuốc điều trị theo mách bảo, thậm chí với những cách đơn giản như dùng xà bông hay mua dung dịch vệ sinh về để thụt rửa âm đạo.

Chúc bạn luôn khỏe đẹp mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply