Ngứa lòng bàn tay, ngứa lòng bàn chân là bệnh gì?

1

Ngứa lòng bàn tay, ngứa lòng bàn chân là tình trạng có vẻ không có gì nghiêm trọng, chỉ gây khó chịu là chính, nên có người quan tâm, nhưng cũng nhiều người bỏ qua và chấp nhận sống chung với nó. Tuy nhiên, chính những dấu hiệu có vẻ bình thường này lại có thể là biểu hiện của tình trạng bệnh lý nào đó, không nên coi thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ngứa lòng bàn tay, ngứa lòng bàn chân. Có trường hợp chỉ ngứa thuần túy, có trường hợp kèm những dấu hiệu khác, là biểu hiện của các vấn đề khác nhau về sức khỏe.

  1. Ngứa lòng bàn tay, lòng bàn chân kèm vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn,…: có thể là dấu hiệu do ứ mật gây ra. Có thể bị viêm đường mật, khối u đường mật, hẹp ống mật, sỏi ống mật, áp xe gan, bệnh về gan,… gây ra tình trạng ứ mật, tức là mật không chảy vào gan mà chảy vào máu. Axit mật trong máu gia tăng sẽ kích thích đầu cùng các dây thần kinh dưới da gây ngứa. Ứ mật lâu dài có thể dẫn đến xơ gan, gọi là xơ gan ứ mật.
  2. Thay đổi nội tiết tố cũng có thể gây ngứa, cụ thể là ở phụ nữ mang thai. Trường hợp này ngoài ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân còn có thể kèm ngứa ở bụng.
  3. Ngứa lòng bàn tay, bàn chân kèm mụn nước li ti tập trung thành mảng, lan ra ở rìa ngón tay, vỡ ra để lại sẹo, sau đó lên da non có màu sẫm hơn vùng da xung quanh: có thể là dấu hiệu của bệnh chàm, còn gọi là eczema.
  4. Ngứa thỉnh thoảng, không thường xuyên, tự khỏi, không kèm dấu hiệu nào khác: có thể bị dị cảm lòng bàn tay, bàn chân, do yếu tố thần kinh, căng thẳng, stress.
  5. Ngứa khi có tiếp xúc với một yếu tố dị nguyên nào đó, kèm nổi mẩn đỏ, rồi tự khỏi sau khi dừng tiếp xúc: có thể bị dị ứng. Cần lưu ý theo dõi sự lặp lại của hiện tượng này để xác định yếu tố gây dị ứng, ví dụ như nguồn nước sử dụng, xà phòng, đồ dùng cá nhân,…
  6. Ngứa có thể kèm tổn thương da: có thể bị nấm.

Trị ngứa lòng bàn tay, ngứa lòng bàn chân như thế nào?

Như đã liệt kê ở trên, ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai thay đổi nội tiết tố, và dị cảm do yếu tố thần kinh, thì các trường hợp khác đều cần thăm khám và xác định đúng nguyên nhân để chữa trị. Dị ứng, nấm da, hay chàm, tổ đĩa dù không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trường hợp bị bệnh về gan, mật thì cần được chữa trị sớm và dứt điểm để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúc bạn mau lành bệnh và vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply