Người bị sỏi thận nên và không nên ăn gì

0

Người bị sỏi thận nên ăn gì và không nên ăn gì?

Sỏi thận là tình trạng muối và khoáng chất lắng đọng và kết tinh lại ở thận. Sỏi hình thành chủ yếu là sỏi canxi và sỏi oxalate, ngoài ra còn có sỏi do acid uric. Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, những viên sỏi lớn hơn lưu lại ở thận, lớn dần theo thời gian. Ăn gì và không nên ăn gì để tránh sỏi to ra, hoặc tái phát sỏi thận sau khi đã điều trị, là điều mà nhiều người quan tâm.

Nguyên tắc chung và quan trọng nhất về chế độ ăn uống của người bị sỏi thận:

  • Uống nhiều nước: đây là điều quan trọng và được bác sĩ đưa ra đầu tiên. Uống nhiều nước giúp tăng cường bài tiết nước tiểu và làm loãng nồng độ các chất cặn bã, ngăn ngừa hiện tượng kết tinh, hình thành sỏi. Nên uống 2-3 lit nước trong 1 ngày.
  • Ăn uống cân đối và đa dạng các nhóm thực phẩm, không thiên lệch nhóm nào.

Người bị sỏi thận nên ăn gì:

  • Duy trì chế độ ăn đủ canxi, không nhiều hay ít quá: sỏi thận không phải chỉ là kết tinh từ canxi mà còn từ muối của acid oxalic. Với những người bị sỏi thận, việc kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm có chứa canxi cũng gây hại không nhỏ. Tình trạng kiêng khem này vô tình gây thất thoát canxi để rồi phải trả giá oan uổng do đau nhức thần kinh ngoại biên, dị ứng, mất ngủ, hồi hộp, loãng xương… do thiếu canxi vì đầu vào không có mà đầu ra thì quá nhiều. Ngoài ra nếu quá thiếu canxi sẽ dẫn đến hấp thu nhiều oxalate ở ruột cũng gây sỏi thận.
  • Ăn trái cây, rau quả các loại để tăng cường chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan kết hợp với canxi trong ruột giúp bài tiết qua phân thay vì qua thận.
  • Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, nước chanh có chứa acid citric giúp ngăn chặn sự kết tủa khoáng chất gây sỏi.

Người bị sỏi thận không nên ăn gì hoặc kiêng, hạn chế ăn gì:

  • Giảm ăn muối giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu. Muối chứa nhiều natri, các loại thực phẩm chế biến sẵn hay đóng hộp cũng vậy.
  • Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate như trà, cà phê, socola,…
  • Giảm các loai thực phẩm như cá khô, mực khô, nội tạng động vật, mắm,… vì chứa purin có thể làm tăng acid uric cũng là một trong những yếu tố gây sỏi.
  • Tránh dùng các viên sủi vitamin C vì chúng tăng hình thành sỏi.

Tóm lại, khi bị sỏi thận thì không nên ăn quá nhiều một thứ nào, hoặc quá kiêng khem loại nào, vì việc hình thành sỏi là quá trình phức tạp, không chỉ do chế độ ăn quá nhiều calci, mà còn do nhiều cơ chế chuyển hóa và đào thải trong cơ thể. Đừng vì bệnh sỏi thận mà gây hại cho cơ thể, dẫn đến các loại bệnh tật khác do kiêng cữ trong chế độ ăn.

Đọc thêm: Bệnh thận không nên ăn gì?

Từ khóa tìm kiếm : người bị sỏi thận nên ăn gì, người bị sỏi thận nên kiêng gì, người bị sỏi thận không nên ăn gì

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply