Nội soi đại tràng có đau không?

3

Gần đây Khỏe Là Vàng thấy những thắc mắc về bệnh đại tràng, cũng như những vấn đề liên quan, được khá nhiều người quan tâm. Kiểu như: viêm đại tràng có nguy hiểm không? Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì? Nội soi đại tràng có đau không?

Thực ra nội soi đại tràng là một thủ thuật khá bình thường, dùng để kiểm tra những những bất thường nếu có, liên quan đến đường ruột như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng, thay đổi thói quen đi cầu, đi cầu ra máu, có tiền sử về polyp đại trực tràng, hoặc nghi ngờ ung thư đại trực tràng.

Ống nội soi là một ống mềm linh hoạt, ở đầu có gắn camera quan sát và đèn. Ống sẽ được đưa vào qua đường hậu môn, đi dần vào trực tràng, đại tràng và tới manh tràng, là phần tiếp giáp với ruột non. Bác sĩ sẽ quan sát trên màn hình hiển thị và đánh giá lớp lót của đại tràng xem có bất thường gì hay không, và lấy mẫu mô để xét nghiệm nếu cần.

noi soi dai trang co nguy hiem khong

Bác sĩ nội soi sẽ hướng dẫn bạn cần chuẩn bị gì trước khi nội soi, ví dụ như ăn uống như thế nào, có cần ngưng sử dụng thuốc trước khi tiến hành nội soi hay không (nếu như bạn đang có sử dụng một loại thuốc nào đó).

Vụn phân cần được làm sạch hoàn toàn trước khi nội soi, bằng thuốc tẩy ruột hoặc thụt rửa hậu môn, nhằm đảm bảo cho việc quan sát của bác sĩ được chính xác. Thủ thuật thụt rửa hậu môn cũng có thể gây khó chịu đôi chút chứ hoàn toàn không gây đau.

Ruột cũng sẽ được bơm hơi để làm ruột căng ra, giúp cho ống nội soi dễ di chuyển, và dễ quan sát. Do vậy, người bệnh có thể cảm thấy căng và khó chịu trong lúc nội soi, nhưng hầu hết là không đau, nếu có thì cũng nhẹ, và phần lớn là do lo lắng và phản xạ kháng cự một cách tự nhiên gây ra. Sau khi xì hơi và ruột trở lại bình thường sau nội soi thì người bệnh sẽ có cảm giác gần như bình thường, không nên lo lắng.

Vì những biến chứng nguy hiểm có thể có của viêm đại tràng mà những người có các biểu hiện bất thường về tiêu hóa, nghi ngờ bị viêm đại tràng, thì đừng ngần ngại đi nội soi theo chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, nội soi đại tràng không gây đau, và là một thủ thuật cần thiết để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác khi cần.

Hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể bạn, giữ tinh thần lạc quan yêu đời, và làm theo lời khuyên của bác sĩ khi có bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

3 Comments

Leave A Reply