Tác dụng của cây sâm đất

0

Cây sâm đất là cây gì?

Cây sâm rừng còn được gọi là sâm nam, sâm đất, có tên khoa học là Boerhaavia repens L. (B. diffusa L., B. procumbens Wight, Axia cochin chinensis Lour).

Sâm đất, hay sâm rừng, là loại cỏ có rễ trụ hình thoi mẫm, thân mọc tỏa hình nan hoa, mọc bò, màu đỏ nhạt, lá mọc đối hình trái xoan, mẫm, mềm, mép lượn sóng, mặt dưới màu trắng bạc có nhiều lông, mặt trên nhẵn có màu lục sẫm, hoa đỏ tía mọc thành chùy ở kẻ lá hay đầu cành, quả hình trụ hai đầu nhỏ lại.

Cây sâm đất vốn mọc hoang ở nhiều vùng ở Việt Nam, bộ phận dùng thường là rễ phơi hay sấy khô.

Tác dụng của cây sâm đất là gì?

Cây sâm đất được nhiều người nghiên cứu, nhất là ở Ấn Độ. Rễ cây có tác dụng tăng lượng nước tiểu, nhưng liều cao có thể gây nôn mửa ra nhiều mồ hôi, có tác dụng trấn tĩnh thần kinh.

Lá cây sâm đất có ăn được không?

Theo GS. TS. Đỗ Tất Lợi thì cây sâm đất ít thấy dùng trong nhân dân, và chưa thấy nói đến việc sử dụng lá cây sâm đất để ăn.

Tại Ấn Độ, rễ cây sâm đất được dùng làm thuốc thông tiểu, nhuận tràng, dùng trong các bệnh sủng nước (hydropisie), chứng thủng toàn (anasaque), chứng bụng nước (ascite), các bệnh về gan và lá lách, liều dùng 15g, dùng 2 lần trong ngày.

Có nơi dùng cây sâm đất dạng thuốc chữa ho dưới dạng thuốc bột, thuốc sắc, hoặc uống như trà. Nếu ngâm rượu thì chỉ dùng với liều khoảng 2-5g một ngày.

Cần lưu ý là ở Việt Nam còn có cây Nam sâm, cũng được gọi là sâm nam, hoặc cây chân chim, kotan (Lào), ngũ chỉ thông, áp cước mộc, nga chưởng sài, thuộc họ Ngũ gia bì.

Cây Nam sâm là loại cây nhỡ hoặc cây to, có thể cao đến 2-8m. Bộ phận dùng của cây Nam sâm cũng là rễ hoặc vỏ cây, phơi hay sấy khô, cũng chưa thấy nói đến có dùng lá làm thuốc hoặc để ăn.

Cây Nam sâm được nghiên cứu và nhận thấy vỏ cây có độc tính rất thấp, thậm chí so với nhân sâm và tam thất.

Vị Nam sâm có tác dụng tăng lực, kích thích thần kinh, chống lạnh, chống nóng, hạ đường huyết.

Theo GS. TS. Đỗ Tất Lợi, tại một số vùng, nhân dân đào rễ cây Nam sâm về rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sắc nước uống hoặc phối hợp với các vị khác làm thuốc bổ, thuốc mát, thông tiểu tiện, liều dùng 6-11g mỗi ngày.

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply