Tác dụng của lá Sa kê

1

Sa kê, hay còn gọi là Xa kê, Saké, Sa ke, Diện bao phụ, có tên khoa học là Artocarpus altilis (park.) Fosb., thuộc họ dâu tằm Moraceae.

Sa kê có nguồn gốc Taihiti và các đảo miền tây Thái Bình Dương, thuộc loại thân gỗ, lá có phiến to, có khía sâu, mặt trên bóng, mặt dưới nhám. Các phần của cây đều chứa nhựa trắng.

Cây Sa kê được trồng để lấy quả là chủ yếu, vì quả Sa kê chứa nhiều tinh bột, có thể chế biến thành các loại thức ăn như nấu chín, chiên, tẩm bột chiên,… Ngoài ra, Sa kê được dùng làm thuốc từ lâu đời ở một số dân tộc.

  • Người ta cho rằng quả Sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khí.
  • Hạt Sa kê có tác dụng bổ trung, ích khí, lợi trung tiện.
  • Rễ Sa kê có tác dụng làm dịu, có thể trừ ho.
  • Vỏ, nhựa Sa kê có tác dụng sát trùng.
  • Lá Sa kê có tác dụng kháng sinh, lợi tiểu, tiêu viêm, dùng chữa phù thủng, viêm gan, sỏi thận, đái tháo đường, tiêu chảy, huyết áp cao. Theo dân gian thì để chữa bệnh viêm gan vàng da, người ta dùng lá Sa kê tươi phối với Diệp hạ châu (cây chó đẻ), củ Móp gai tươi, Cỏ mực (cỏ nhọ nồi), mỗi thứ 50g, sắc uống mỗi ngày. Để trị bệnh gout, cao huyết áp người ta dùng khoảng 50g lá Sa kê sắc uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng lá Sa kê, đặc biệt là khi dùng mỗi ngày, chỉ nên dùng với lượng ít. Vì theo tài liệu nghiên cứu ở Ấn Độ thì liều LD50 (gây chết 50% chuột thí nghiệm) của cao lá Sa kê là 80mg/kg thể trọng chuột. Dĩ nhiên cao lá Sa kê thì rất đặc, nên nếu chỉ dùng 1-2 lá để nấu nước uống thì không vấn đề gì.

Một số nước dùng lá Sa kê và các bộ phận khác của cây để chữa bệnh như sau:

  • Dominique dùng lá già hãm nước uống như trà để chữa huyết áp cao, đái tháo đường và tiêu chảy.
  • Indonesia dùng lá đốt thành tro pha với dầu dừa và nghệ giã nát để chữa mụn rộp ở miệng, môi (bệnh herpes). Ngoài ra, thịt quả còn dùng chữa ho, vỏ rễ chữa tiêu chảy, kiết lỵ.
  • Philippines dùng vỏ cây sắc lấy nước uống chữa đau dạ dày, chữa vết thương ngoài da.
  • Nuova Caledonia dùng rễ cây chữa hen, rối loạn dạ dày, ruột, đau răng miệng và bệnh ngoài da.
  • Papua New Guinea dùng vỏ cây chữa bệnh ghẻ, nhựa cây pha loãng uống chữa bệnh tiêu chảy và lỵ, lá Sa kê dùng phối hợp với lá đu đủ và vôi, giã đến khi có màu vàng thì bôi để trị sưng.

Ở nước ta, đặc biệt là phía Nam hiện nay trồng rất phổ biến cây Sa kê vì cây cao to cho bóng mát, lá đẹp và ít rụng lá, tạo cảnh quan đẹp. Ngoài ra, như đã nói ở trên, các bộ phận của cây, bao gồm cả lá Sa kê đều có thể được dùng để chữa bệnh, quả còn có thể dùng chế biến thành các loại thức ăn ngon miệng.

Thiên nhiên quanh ta chứa đầy những vị thuốc nếu chịu khó tìm hiểu!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply