Tác dụng của nước chè vằng

1

Nước chè vằng là gì?

Chè vằng là loại cây nhỏ, mọc hoang khắp nhiều vùng trong cả nước. Chè vằng mọc thành bụi, thường bám vào các cây thân lớn. Dân gian dùng loại chè này khá phổ biến, dùng cho phụ nữ sau sinh giúp lợi sữa, giảm cân, chữa áp xe vú,… miền Nam còn dùng dây chè vằng để đan rế và bện dây thừng vì dây của nó vừa dẻo vừa dai.

Tuy nhiên, cần thận trọng vì có thể nhầm lẫn cây chè vằng với cây lá ngón, là loại cây độc. Cây chè vằng có hoa màu trắng còn cây lá ngón có hoa màu vàng, đây là điểm khác biệt cơ bản để phân biệt.

Tác dụng của cây chè vằng

Nhân dân thường thu hoạch lá chè vằng quanh năm, dùng làm thuốc hay nấu lấy nước để tắm trị ghẻ, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dành.

Bệnh viện Thái Bình đã có thực nghiệm dùng lá chè vằng chữa áp xe vú, cho kết quả tốt. Kháng sinh đồ cho thấy lá chè vằng có tác dụng kháng sinh mạnh đối với tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn tan huyết. Kinh nghiệm của bệnh viện Thái Bình dùng lá chè vằng chữa áp xe vú như sau: dùng lá chè vằng giã nát đắp vào nơi áp xe, hoặc giã lá với cồn 50o đắp vào nơi áp xe, ngày 3 lần đêm 2 lần. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ, và việc bắt đầu điều trị sớm hay muộn, thường thì kéo dài từ 1 ngày đến 1 tuần.

Nhân dân nhiều tỉnh dùng lá chè vằng nấu nước uống hàng ngày như trà, cho phụ nữ sau sinh uống, hoặc nấu nước tắm cho trẻ con bị ghẻ lở. Miền Nam dùng lá chè vằng chữa sưng vú, cho phụ nữ mới đẻ uống, chữa rắn cắn, rễ được mài với giấm thanh để làm hết mủ những chỗ ung nhọt đã nung mủ.

Uống nước chè vằng sau sinh, nước chè vằng giảm cân?

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học viện Quân y đã nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng giúp giảm cân, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh dựa trên thành phần chè vằng.

Theo Ths. Đinh văn Tài, đông y cho rằg chè vằng có vị hơi đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm. Uống nước chè vằng sau sinh đã được sử dụng từ lâu trong dân gian, giúp lợi sữa. Xét ở khía cạnh khoa học thì chè vằng có chứa terpenoid, glycosid, flavonoid, alkaloid giúp tăng tiết sữa, tiêu hao mỡ thừa, hỗ trợ tiêu hóa,… Vì vậy, uống nước chè vằng cũng hỗ trợ giảm cân, nhưng quan trọng vẫn là chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Uống nước chè vằng nhiều có tốt không?

Theo GS. TS. Đỗ Tất Lợi, liều uống hàng ngày chỉ nên dùng khoảng 20-30g lá khô chè vằng.

Chúc bạn vui khỏe mỗi ngày cùng khoelavang!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply