Triệu chứng bệnh tiểu đường và cách chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

0

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường, là nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbohydrate, khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng là nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

Phân loại bệnh tiểu đường

Có hai thể bệnh chính của tiểu đường: tiểu đường loại 1 (typ 1) do tụy tạng không tiết insulin, và loại 2 (typ 2) do tiết giảm insulin và đề kháng insulin.

benh-tieu-duong-la-gi

Loại 1: khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân tiểu đường thuộc loại 1, phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (<20T). Các triệu chứng thường khởi phát đột ngột và tiến triển nhanh nếu không điều trị. Giai đoạn toàn phát có tình trạng thiếu insulin tuyệt đối, gây tăng đường huyết và nhiễm Ceton.

Loại 2: bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Ngoài ra, có trường hợp bệnh tiểu đường do thai nghén. Tỷ lệ bệnh tiểu đường trong thai kỳ chiếm 3-5% số thai nghén.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Sụt cân nhanh là dấu hiệu bệnh tiểu đường thường thấy ở cả 2 loại. Ngoài ra còn thấy các triệu chứng chuyên biệt ở 2 loại như sau:

 • Loại 1: tiểu nhiều, ăn nhiều, uống nhiều, mờ mắt, dị cảm và sụt cân, trẻ em chậm phát triển và dễ bị nhiễm trùng. Lượng nước tiểu ở bệnh nhân tiểu đường thường là từ 3-4 lít, hoặc hơn, trong 24 giờ, nước tiểu trong, khi khô thường để lại vết bẩn hoặc mảng trắng. Tiểu dầm ban đêm do đa niệu cũng có thể là dấu hiệu khởi phát của đái tháo đường ở trẻ nhỏ.
 • Loại 2: thường không có bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Do vậy, bệnh thường được chẩn đoán muộn khoảng 7-10 năm. Trong giai đoạn này, chỉ có cách kiểm tra đường máu mới có thể chẩn đoán được tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện nhờ các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ, hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nhiễm trùngda kéo dài, bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng kín do nhiễm nấm âm hộ, bệnh nhân nam bị liệt dương…

Chăm sóc và điều trị cho người bệnh tiểu đường

Theo dõi đường huyết thường xuyên là việc nên làm, không chỉ đối với người bệnh tiểu đường. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua máy đo đường huyết cá nhân để theo dõi tại nhà. Nếu thấy có những chuyển biến bất thường thì nên đến ngay bác sỹ, không nên tự điều trị.

Các loại thuốc có thể được bác sĩ kê toa điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường loại 1 gồm:

 • Insulin tác dụng nhanh: Insulin hydrochlorid, nhũ dịch Insulin-kẽm
 • Insulin tác dụng trung bình: Isophan Insulin, Lente Insulin
 • Insulin tác dụng chậm: Insulin Protamin kẽm, Insulin kẽm tác dụng chậm

Các loại thuốc dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 gồm:

 • Nhóm 1: có tác dụng yếu, gồm – Tolbutamid, Acetohexamid, Tolazamid, Clopropamid
 • Nhóm 2: có tác dụng mạnh hơn, gồm – Glibenclamid, Glipizid, Gliclazid
 • Insulin được dùng cho đái tháo đường loại 2 khi đã thay đổi chế độ ăn, luyện tập và dùng các thuốc điều trị đái tháo đường tổng hợp mà không hiệu quả.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh tiểu đường cũng cực kỳ quan trọng, về cơ bản tuân thủ các nguyên tắc sau:

 1. Giữ lịch các bữa ăn đúng giờ. Chỉ ăn thịt tối đa (trong giới hạn cho phép) trong 2 bữa, các bữa còn lại nên bổ sung rau và ngũ cốc.
 2. Loại bỏ các thức ăn nhiều mỡ. Sẽ rất có lợi nếu ăn nhiều thức ăn có ít năng lượng như rau, nấm, dưa chuột,…
 3. Không được bỏ bữa, ngay cả khi không muốn ăn.
 4. Làm mọi việc để gây cảm giác ngon miệng.
 5. Ăn chậm, nhai kỹ.
 6. Dù ngon miệng cũng không ăn quá nhiều.
 7. Chế biến thức ăn dưới dạng luộc và nấu chín là chính, không rán, chiên, dùng mỡ động vật.
 8. Khi cần phải ăn kiêng và hạn chế số lượng, cần phải giảm thức ăn một cách từ từ, theo thời gian. Ăn kiêng một cách đột ngột sẽ tác động xấu đến đường huyết. Khi đã đạt được mức yêu cầu, cần duy trì chế độ ăn kiêng một cách kiên trì, không được tăng, giảm tùy ý.
 9. Chế độ ăn cần tuân thủ nguyên tắc:
 • Thức ăn đa dạng, nhiều thành phần.
 • Ăn đủ để có trọng lượng vừa phải.
 • Hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là mỡ động vật.
 • Ăn một lượng vừa phải chất xơ.
 • Hạn chế ăn mặn.
 • Tránh các đồ uống có cồn.
 1. Nên có bữa ăn phụ trước khi đi ngủ. Có thể chỉ cần một ly sữa hay một lát dưa hấu.

Nếu có dấu hiệu bệnh tiểu đường thì các bạn phải giữ gìn sức khỏe theo những lời khuyên của Khỏe Là Vàng nhé.

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply