Ung thư lưỡi có chữa được không?

0

Ung thư lưỡi chỉ chiếm trên dưới 1% trong các trường hợp ung thư, nhưng thuộc loại ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư ở vùng khoang miệng. Có đến 90% bệnh nhân ung thư lưỡi được phát hiện vào giai đoạn muộn, do các biểu hiện ở giai đoạn sớm không rõ ràng và thường bị bỏ qua. Lúc này, các thương tổn đã lan rộng, di căn, do đó việc điều trị gặp nhiều khó khăn và cơ hội sống sót giảm đi rất nhiều. Vì vậy, cũng như các loại ung thư khác, việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tăng thời gian sống sót sau điều trị.

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi

Đến nay thì hầu hết các ca ung thư lưỡi đều không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, qua thống kê người ta nhận thấy các yếu tố sau làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, nhai trầu, vệ sinh răng miệng kém, viêm nhiễm răng lợi mãn tính, nhiễm HPV, chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, D, E, sắt, tiếp xúc bức xạ, tiền sử gia đình.

Ung thư lưỡi có mấy giai đoạn? Triệu chứng ung thư lưỡi qua các giai đoạn như thế nào?

 1. Giai đoạn đầu:
 • Cảm giác khó chịu như có dị vật vướng ở lưỡi, có thể gây khó nuốt.
 • Biểu hiện bất thường ở lưỡi như nốt phồng, khác màu, niêm mạc trắng, vết loét hoặc xơ hóa gây cứng cộm.
 • Một số trường hợp sẽ bị nổi hạch cổ.
 • Có thể đau họng hoặc đau tai, tê lưỡi, thay đổi giọng nói bất thường.
 1. Giai đoạn toàn phát
 • Đau gây khó nói, khó khăn khi nhai nuốt.
 • Tiết nước bọt nhiều.
 • Chảy máu ở vùng thương tổn. Vết loét nham nhở gây chảy máu và mủ. Đôi khi không có vết loét nhưng có hạt cứng phía dưới vùng niêm mạc đổi màu bất thường, ấn vào có thể chảy ra dịch trắng.
 • Hơi thở hôi.
 1. Giai đoạn cuối
 • Nổi bật là các vết loét sâu và lan rộng gây đau dữ dội, bội nhiễm, chảy máu và rất hôi. Đa số trường hợp vết loét ở bờ lưỡi, có thể dưới lưỡi, trên lưỡi hoặc đầu lưỡi.
 • Mệt mỏi thường xuyên, biếng ăn, gầy sút.
 • Sốt và rối loạn tiêu hóa.

Ung thư lưỡi có chữa được không?

Việc phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả chữa trị ung thư lưỡi. Vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở lưỡi hay vùng miệng bạn cần đi khám để phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Ở giai đoạn đầu, ung thư lưỡi có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Giai đoạn muộn hơn thì cần phải phối hợp cả phẫu thuật và xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên, khi điều trị kết hợp ở giai đọan muộn, người bệnh thường giảm sức đề kháng và suy kiệt nhanh chóng nên cơ hội và thời gian sống sót giảm đi rất nhiều.

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi giai đoạn cuối thường đã xâm lấn ra khắp vùng hầu họng, thậm chí di căn đến não và các bộ phận khác nên việc điều trị là cực kỳ khó khăn, không còn áp dụng biện pháp phẫu thuật được nữa, có thể chỉ áp dụng được xạ trị nhưng hiệu quả cũng rất thấp, thậm chí không áp dụng được cả xạ trị hay hóa trị vì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy thực tế là thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối là rất ngắn.

Hãy tự mình cứu mình trước khi quá muộn bằng cách thay đổi lối sống và sinh hoạt lành mạnh.

Chúc bạn luôn may mắn và khỏe mạnh mỗi ngày!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply