Béo phì và mối tương quan giữa vòng eo và tuổi thọ

0

Béo phì là triệu chứng của sự già nua, còn “ phát tướng” vùng bụng, là triệu chứng của tật bệnh.

Ngạn ngữ Anh có câu: “Vòng eo càng lớn, tuổi thọ càng ngắn”, muốn biết người nào tuổi thọ ra sao, chỉ cần đo vòng eo anh ta sẽ biết!

beo phi và vong bung

Tiêu chuẩn cân nặng của một người là độ cao trừ đi 105, hoặc độ cao trừ 100, nếu bạn cao 1,70m, trừ đi 100, tức là 70kg. Nghĩa là cân nặng của bạn tốt nhất đừng quá 70kg, lý tưởng hơn là trừ 105, nghĩa là 65kg. Muốn tìm ra con số tiêu chuẩn có thể làm bài toán như sau: cân nặng (kg)/độ cao bình phương (m2), ta gọi đáp số này là chỉ số cân nặng. 22 là con số tốt nhất, 24 hoặc 23 cũng được. Nếu lớn hơn 24, coi như vượt cân, trên 28 là béo phì, đó là tiêu chuẩn dành cho người Châu Á.

Ta chia béo phì thành 2 dạng: dạng béo theo hình quả táo và dạng béo theo hình quả lê. Nếu béo tập trung vùng bụng gọi là béo dạng trái táo, hoặc béo nội tạng, đa số là nam giới bị. Đây là kiểu béo phì nguy hiểm, liên quan nhiều tới bệnh tim, xơ cứng động mạch và tai biến mạch máu não. Dạng béo trái lê thường thấy nơi phụ nữ, béo ở vùng mông và đùi, lớp mỡ tập trung vùng ngoài, còn gọi là béo ngoại tại, ít bị bệnh tim hơn.

Có bệnh nhân bị đột quỵ lúc chỉ mới 38 tuổi, cân nặng tới 99kg, là người nghiện thuốc, nghiện rượu, ngại kiểm tra sức khỏe và khám bệnh. Khi mổ tử thi,  không tìm thấy quả tim trong lồng ngực anh ta. Hóa ra tim bị bọc bởi một lớp mỡ dày 3cm, động mạch vành bị đóng mỡ 95%. Đây là béo phì dạng vùng bụng, hết sức nguy hiểm, thường đi kèm với các chứng bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, cao huyết áp và đau tim. Bệnh béo phì là vấn đề xã hội nghiêm trọng. Nhất là thời nay, khi điều kiện kinh tế sung túc hơn, nhiều gia đình cho con em ăn uống thoải mái, dẫn đến tình trạng béo phì, bị cao huyết áp khi còn ngồi ghế nhà trường. Nhiều trẻ mới học cấp phổ thông đã bị xơ cứng động mạch, gan nhiễm mỡ. Nhiều người khi đã béo phì rất chịu khó dùng thuốc giảm cân hoặc trà giảm béo. Thật ra, biện pháp giảm cân khoa học nhất không gì ngoài ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn.

Mời bạn đọc tham gia bình luận, tìm hiểu bài viết tốt cho sức khỏe tại website Khoelavang.com.

 

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply