Rau mùi là rau gì?

1
Nội dung chính
  1. Rau mùi ta là rau gì?

Rau mùi ta là rau gì?

Rau mùi ta, hay còn gọi là ngò, ngò rí, để phân biệt với rau mùi tây, hay còn gọi là ngò tàu, ngò gai. Ngoài việc dùng như một loại rau gia vị trong nấu ăn, rau mùi ta còn được dùng như một vị thuốc Nam khá phổ biến.

“Bản thảo cương mục” có viết: “rau mùi thơm cay, ôn, nội thông tâm tỳ, ngoại đến tứ chi” trục phong giải độc, kiện tỳ, tăng cường tuần hoàn huyết dịch, chữa cảm phong hàn, sốt đau đầu, rối loạn tiêu hóa, sởi, nâng cao thị lực. “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh cũng viết: hồ tuy (rau mùi ta, ngò rí) vị cay ấm, không độc, tiêu thức ăn, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà và làm cho đậu bị hãm sẽ mọc được. Hồ tuy tử (hạt rau mùi) vị cay bình không độc, tống độc ra, sát trùng trị lở, tiêu thức ăn cũ, trị chứng trường phong hạ huyết, bệnh trĩ, mạch lươn, và sưng dái.

Thành phần chủ yếu trong tinh dầu rau mùi là coriandrol (70-90%) và một số tinh dầu khác, được dùng phổ biến hiện nay trong nước hoa, hương liệu cho rượu,… Đông Tây y đều có sử dụng mùi ta với công dụng tương tự như các loại rau cỏ có tinh dầu khác, như hưng phấn thần kinh, kích dục, tăng trí nhớ, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn chướng bụng gây trung tiện, giảm đau răng, co thắt dạ dày, ruột.

Ngoài ra, trong rau mùi còn chứa nhiều carotene (tiền tố vitamin A) gấp 10 lần cà chua, hàm lượng canxi và sắt cũng cao nên ăn rau mùi thường xuyên giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Một số tác dụng cụ thể của rau mùi để trị bệnh, cách dùng khá đơn giản:

  • Làm sởi mọc nhanh: rau mùi già phơi khô được dùng để nấu nước tắm giặt cho trẻ bị sởi, 1-2 lần một tuần. Lá và hạt mùi giã nhỏ, pha với ít rượu trắng cho vào túi vải thoa đều lên da trẻ bị sởi. Nước sắc rau mùi tươi dùng uống.
  • Giúp lợi sữa, trị mất sữa: 50g lá mùi khô, 20g hạt mùi, sắc uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần; hoặc 12g hạt mùi nấu cháo với 30g gạo nếp lức để ăn; hoặc 6g hạt mùi đun sôi với 100ml nước trong 15 phút rồi chia thành 2 phần uống trong ngày.
  • Chữa loét lưỡi: 20g lá rau mùi và 12 lá húng chanh (tần dày lá) ngâm với nước muối, nhai kỹ, ngậm và nuốt từ từ.
  • Trị nốt đen trên mặt: sắc nước hạt mùi để rửa mặt thường xuyên.
  • Chữa chướng bụng đầy hơi: một nắm rau mùi với 10g vỏ quýt sắc uống khi còn ấm.

Rau cỏ quanh ta nhiều vị thuốc công dụng không ngờ!!!

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

1 Comment

Leave A Reply