Ung thư tuyến tiền liệt và phương pháp điều trị

0

tuyen tien liet la gi

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở đàn ông, có nhiệm vụ tạo ra chất dịch giữ cho tinh trùng sống khỏe mạnh. Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến, nhưng tuổi tác càng cao thì nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến càng tăng lên. Yếu tố gia đình cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, những người có người thân bị bệnh này thì cũng có nguy cơ bị bệnh này cao hơn.

Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến

Thông thường ung thư tiền liệt tuyến không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ rệt nào, nhưng khi bệnh đã tiến triển nặng hơn thì có thể sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Khó cương cứng hoặc khó duy trì tình trạng cương cứng
  • Có máu trong nước tiểu
  • Đau nhức ở lưng, hông, háng, xương sườn,…
  • Yếu sức ở phần thân dưới cơ thể
  • Mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu

Các dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu bệnh lý của nhiều bệnh khác, nên có thể bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khi có một vài dấu hiệu như trên thì cần gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Có 2 cách chính để xác định có phải bạn bị ung thư tiền liệt tuyến hay không là thử lượng PSA trong máu và khám trực tràng (cũng gọi là DRE). PSA do tuyến tiền liệt tạo ra và nếu chỉ số này cao thì có thể là dấu hiệu của ung thư tiền liệt tuyến.

Nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu làm sinh thiết để xác định chính xác hơn, hoặc chỉ định một số xét nghiệm sau để xác định mức độ ung thư nếu có: quét chụp hình xương, chụp MRI, sinh thiết hạch bạch huyết, chụp CT.

Ung thư tiền liệt tuyến gây vấn đề gì?

Tuyến này có kích thước cỡ chừng một hột hồ đào và có xu hướng phình to theo tuổi tác. Đường ống dẫn nước tiểu chạy ngang qua tuyến tiền liệt. Đôi khi tuyến này phình to gây chèn ép đường ống dẫn nước tiểu và gây ra vấn đề về tiểu tiện, nhưng không đồng nghĩa với ung thư tiền liệt tuyến.

Thường ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện khi chưa lan ra các bộ phận khác, hoặc mới lan ra các bộ phận gần đó. Do đó, đa phần bệnh nhân có thể sống sót trên 5 năm. Đối với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đã lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể thì số ca sống sót trên 5 năm khoảng 32%.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Cảnh giác chờ đợi: ung thư tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm theo thời gian, vì vậy trong trường hợp ung thư nhỏ, không gây bất cứ vấn đề nào, thì không cần điều trị mà chỉ tiến hành theo dõi tình trạng ung thư.

Phẫu thuật

  • Cắt bỏ tuyến tiền liệt, có thể kèm một ít mô xung quanh đó.
  • TURP (cắt xẻ tuyến tiền liệt qua niệu đạo): giảm triệu chứng, không trị lành ung thư.
  • Phẫu thuật siêu lạnh: đông lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến khi vẫn còn trong phạm vi tuyến tiền liệ

Xạ trị: sử dụng chùm tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư tại tuyến tiền liệt hoặc các mô gần đó.

Liệu pháp nội tiết tố: giảm thiểu nội tiết tố nam androgen trong cơ thể làm cho ung thư tiền liệt tuyến thu nhỏ lại hoặc tăng trưởng chậm hơn, tuy nhiên biện pháp này không trị lành ung thư tiền liệt tuyến.

Hóa trị liệu: sử dụng thuốc để chống lại ung thư, có thể qua đường mạch máu hoặc đường uống.

Cuối cùng, ung thư là căn bệnh nan y, ngoài các phương pháp điều trị như trên, điều quan trọng là tinh thần và lối sống của bạn trong quá trình điều trị. Tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh là yếu tố góp phần quan trọng quyết định sự thành công của việc điều tr

Bình luận

comments

Chia sẻ lên mạng xã hội

Giới thiệu tác giả

Sức khỏe bình đẳng với mọi người. Vì sao? Xem thêm tại đây tại đây : http://www.khoelavang.com/gioi-thieu/

Leave A Reply